Ứng dụng Chatbot trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng

*** Bitrix24 - Công nghệ quản lý 4.0 số một thế giới ***
Cải cách doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển
03/04/2019 08:00 151
Chatbot là gì? Có thể hiểu đơn giản chatbot là tính năng nhắn tin nâng cao và trả lời tự động. Ứng dụng này cho phép các bạn tương tác với khách hàng theo 1 list các câu hỏi và câu trả lời sẵn có, tương tự như FAQ. Tức là khách hàng của bạn thay vì chat với bạn sẽ chat với 1 con bot được cài đặt sẵn các câu hỏi và câu trả lời phù hợp.
Lợi ích của ứng dụng chatbot:

1. Giảm sức người, phân loại khách hàng chuẩn xác.

Khi sản phẩm của ta lúc nào cũng có một số bước giao tiếp nhỏ với khách hàng và nó lặp đi lặp lại (ví dụ với bán quần áo là hỏi chiều cao cân nặng của khách hàng để tư vấn size, với tư vấn nội thất là hỏi diện tích mặt bằng của khách hàng, hay hỏi số lượng sản phẩm khách đặt, địa chỉ, số điện thoại…). 

Và đặc biệt, ChatBot dùng để phân loại và xin thông tin khách hàng, những con số đo lường – giúp cho người quản trị ra quyết định sau khi chạy 1 chiến dịch. Ví dụ cụ thể, nếu ta chạy 1 chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm mới và dùng chatbot để tư vấn cho khách hàng comment vào bài viết chạy quảng cáo. 


ChatBot sau khi phục vụ 500 comment ra 1 chỉ số là sau khi báo giá, số lượng khách hàng tiếp tục tương tác với chatbot để đi tới chốt đơn là 50 người, 450 người không có tương tác gì thêm, như vậy ta có các kết luận sau :
– Có thể tệp khách hàng này chưa thấy ổn với giá này – có thể do nội dung (bao gồm text và ảnh) và brand chưa đủ niềm tin khiến khách hàng thỏa mãn và đưa ra quyết định mua ngay.
– Có thể Giá này so với sản phẩm thay thế hay sản phẩm cạnh tranh trực tiếp trên thị trường chưa ổn, xem lại cân đối tài chính để làm chương trình khuyến mãi, và điều kỳ diệu là ta có thể nhắn tin trực tiếp đến 450 người thấy báo giá xong chạy mất 1 chương trình khuyến mãi làm sao cho ta vẫn lãi (vì cái này đâu có mất thêm tiền quảng cáo). Quá ư là kỳ diệu phải không nào.

2. Tương tác với khách hàng 24/7 bằng cả online và offline nếu bạn có Chatbot:

Thay vì ngồi trực 24/7 trên màn hình máy tính, bạn hoàn toàn có thể có sự hỗ trợ tuyệt vời từ công cụ này với các form câu hỏi và câu trả lời do bạn đặt ra.
Tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu:

Sẽ rất tuyệt vời nếu một shop bán lẻ biết quan tâm đến ngày sinh nhật của khách hàng, biết tự động chúc mừng năm mới, trời rét đột xuất biết nhắn tin nhắc nhở các phụ huynh cho con khăn áo, rồi có thông tin hay, hữu ích gửi cho khách hàng định kỳ… thay vì email vì email khá lẫn lộn, hay là SMS, SMS chi phí không hề rẻ, rồi dễ bị đánh spam..,thì tỷ lệ khách hàng đã mua trở thành khách mua lại, và giới thiệu cho ta khách mới (với điều kiện sản phẩm của ta tốt) là chuyện chắc chắn.

Tính cá nhân hóa của ứng dụng Messenger cũng rất tuyệt vời, ưu việt hơn hẳn các giải pháp Automation khác. Điều kiện này chỉ có thể xảy ra khi bạn làm tốt công dụng 1 (Phân loại khách hàng).

Và tuyệt vời hơn nữa khi giải pháp Bitrix24 của chúng tôi đã có tích hợp với Chatbot sẵn có. Nó tích hợp sẵn với kênh Openchal trong CRM Bitrix24 của bạn. Dịch vụ được cung cấp bởi đối tác Progressive Media của chúng tôi. Theo dữ liệu BI Intelligence năm 2016, bot tiết kiệm tới 30% tài nguyên và tăng lợi nhuận kinh doanh.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc tích hợp, vui lòng gửi chúng trực tiếp đến Bot Johnny (Bot Johnny có thể nói tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Nga)

(Bài viết có sự tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn)

Đánh giá
 /5